“Văn chương hạ giới rẻ như bèo” – Câu cửa miệng của các nhà văn, nhà thơ ngày xưa trong những lúc trà dư tửu hậu đây. Đến bây giờ thì nó trở thành những tiếng thở dài ngao ngán của dân content khi giá bài viết ngày càng bị ép đến mức rẻ mạt. Lang thang vào các group tuyển dụng, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều post tuyển cộng tác viên với mức giá đa dạng. 25K, 35K, 50K… cho một bài viết unique > 90%, nội dung hấp dẫn, chuẩn SEO, có hình ảnh, đăng bài lên website… Đúng chuẩn làm một con sen luôn. Ba đồng một mớ nội dung ? KHÔNG, XƯA RỒI, hãy là một “con sen cấp cao” biết cách định giá bài viết content, khẳng định giá trị của bạn, để công sức bỏ ra là xứng đáng!

Định giá bài viết content như thế nào ?
Định giá bài viết content như thế nào ?

Nội dung bài viết

Thực trạng hiện nay rất khó để định giá bài viết content một cách chuẩn xác nhất

Người viết phá giá, người mua ép giá, người nhận viết content thuê thì copy, xào nấu… Đó chính là thực trạng đáng buồn hiện nay, tạo nên một mớ hỗn độn, gây hoang mang cho nhiều bạn newbie mới vào nghề. Định giá bài viết content như thế nào cho hợp lý ? Giá nào cũng nhận ? Mức giá nào xứng đáng ?

Định giá bài viết content thế nào hợp lý ?
Định giá thế nào ? Mức giá nào hợp lý ?

“Có cung thì mới có cầu” : Người người làm content, đơn giản chỉ cần một chiếc máy tính, có khả năng search thông tin sương sương là trở thành người viết. Nhà tuyển dụng thì mang tâm lý : Viết nội dung thì đơn giản chả có gì khó, không cần bỏ chi phí lớn để đầu tư… Chính vì thế, thị trường đang ngày càng xuống giá trầm trọng. 

Linh sẽ không phân tích quá sâu vào thực trạng này, bởi còn rất nhiều câu chuyện phía sau đó nữa. Vấn đề ở đây mình muốn làm rõ, chính là nhà tuyển dụng có thực sự quan tâm đến tầm quan trọng của nội dung ? Và người viết có quan tâm đến vai trò, giá trị của bản thân mình ? 

Định giá bài viết content “rẻ mạt”, nhà tuyển dụng nhận lại gì ?

Đánh giá tầm quan trọng của nội dung quá thấp, đưa ra một mức giá bèo bọt để thuê người viết. Kết quả nhận lại sẽ là một mớ content “không có tác dụng”, không thu hút, không tăng traffic, không tạo được chuyển đổi. “Cái gì cũng có cái giá của nó”, thuê content với mức giá thấp, chắc chắn sẽ nhận lại một bài viết không có sự đầu tư, viết lan man dài dòng cho đủ từ, xào nấu, copy, trễ deadline… 

Người viết đang tự “hạ giá” mình

Bạn muốn có job bằng mọi giá nên chấp nhận ép giá mình xuống. Nhận job bèo quá dẫn đến tình trạng không có tinh thần, động lực để viết. Viết cho xong, xào nấu, cóp – pi, pa-tê (copy, paste)… xong job thì khách hàng cũng “một đi không trở lại”.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín và thương hiệu cá nhân bạn nếu xác định gắn bó lâu dài với nghề. Và cũng khiến người tuyển dụng có cái nhìn không đúng, không thiện cảm với nghề viết. Cứ thế người viết phá giá, người mua ép giá… tiếp tục cái vòng lẩn quẩn như thế.

Anh không sai, em không sai, chúng ta sai

“Cả anh và em” cần có cái nhìn đúng đắng hơn về tầm quan trọng của nội dung, về giá trị của những bài viết. Từ đó “anh” trân trọng chất xám còn “em” thì tạo ra những nội dung thật sự đầu tư, cả hai cùng nhau phát triển, vẹn cả đôi đường. 

Tóm lại thì Linh rất hy vọng những ai theo đuổi sự nghiệp viết hãy khắt khe hơn với bản thân mình. Không ngừng trau dồi, làm việc có tâm, hiểu rõ cái tầm của mình đang ở đâu mà có định giá bài viết content hợp lý. Linh tin rằng chỉ khi chúng ta có cái nhìn đúng đắn, thay đổi tư duy và cách làm việc thì “cục diện” mới dần tốt lên. 

Định giá bài viết content theo 3 cấp độ của người viết

Việc định giá chính xác cho bài viết content là rất khó, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà quan trọng nhất chính là kinh nghiệm và kỹ năng của bạn… Đó cũng là tiêu chí mà bạn có thể tham khảo từ đó có cơ sở định giá và thương lượng với khách hàng khi nhận Job. Vì thế Linh hy vọng một vài chia sẻ và kinh nghiệm của mình sẽ hữu ích với bạn! 

Level 1 – Định giá lương viết content dành cho Newbie

Bạn là một newbie “chân ướt chân ráo” bước vào nghề ? Bạn chưa có kinh nghiệm ? Ở cấp độ này, tất nhiên chúng ta không thể đòi hỏi một mức giá CAO, bởi bạn cần job để rèn luyện, trau dồi kinh nghiệm, để thực chiến và phát triển. Giá 1 bài viết content ở mức độ này cũng là giá thị trường thường thấy trên các group tuyển dụng. Tầm khoảng từ 30K – 100K/ bài viết với các yêu cầu đơn giản. 

Bạn có thể nhập môn nghề viết lách với những job dễ, không yêu cầu kinh nghiệm. Đặc biệt hãy ưu tiên những post tuyển có nhận hướng dẫn, đào tạo cho người mới. Ngay lúc này, hãy khoan nghĩ đến nhuận bút, mà hãy nghĩ đến những giá trị và kinh nghiệm mà bạn cần tích lũy nếu xác định đi đường dài với nghề viết. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn đơn vị uy tín để học nghề bạn nhé! 

Vậy kiếm job như thế nào ? Tham khảo bài viết này : 7 Cách Kiếm Tiền Online Từ Nghề Content Dành Cho Người Mới.

Level 2 – Định giá bài viết content dành cho con sen đã có kinh nghiệm hành nghề

Bạn vào nghề được một thời gian và đã có kinh nghiệm thực chiến một số dự án content ? Bạn có khả năng viết content chuẩn SEO ? Bạn có thể edit hình ảnh cơ bản ? 

Đến với cấp độ này, bạn đã có thể tự tin apply vào những Job “ngon lành” hơn. Đó có thể là những job content lẻ với giá thấp nhất từ 100k đến 500k/bài. Hoặc job content hợp tác lâu dài hơn, làm content – freelancer cho các doanh nghiệp, công ty… với giá theo bài viết hoặc nhận lương cứng theo tháng.

Định giá bài viết content cho người có kinh nghiệm
Lương content dành cho người viết có kinh nghiệm

Bạn cũng có thể trao đổi với khách về những yêu cầu cụ thể của họ, về mức nhuận bút mà bạn mong muốn hoặc ngân sách mà khách có thể chi trả như thế nào ?… Đối với việc thương lượng định giá bài viết content này, bạn có thể gặp phải một số tình huống sau :

 • Khách đưa ra mức giá và yêu cầu cụ thể. Bạn xem xét, hợp lý thế là CHỐT. 
 • Khách hỏi giá, bạn báo giá, khách seen không trả lời hoặc “Để anh/chị xem xét và báo lại”.

Cơ hội “báo lại” là rất thấp, thường là sẽ “một đi không quay lại”. Nhưng bạn cũng đừng đau lòng nhé, bởi đây là tình huống thường xuyên gặp đấy! Theo Linh nghĩ thì có thể mức giá bạn đưa ra “vượt ngân sách” của họ. Hoặc khách đã có sẵn mức giá rồi, chỉ đợi bạn báo giá gần bằng hoặc thấp hơn là CHỐT. 

Level 3 – Khi trình content của bạn đã đạt đến cảnh giới “xuất quỷ nhập thần”

Cảnh giới “xuất quỷ nhập thần” nghe có vẻ cao siêu nhỉ. Thật ra ý của Linh là bạn đã trở thành một cây viết có uy tín và thương hiệu tốt trong nghề. 

Khi đã trở thành một “cao thủ võ lâm” trong làng content thì nghề viết không chỉ giúp bạn hái ra tiền mà còn là rất nhiều tiền. Chắc chắn là thế! Kiếm tiền từ nghề viết chưa bao giờ ngừng hot và khi đã là một “lão làng” với nhiều kinh nghiệm thì mức giá 1 bài viết content không còn bị giới hạn nữa. 

Định giá content
Có uy tín và thương hiệu – Giá content không bị giới hạn

Bạn là một “cây viết” sáng tạo, người viết chuyên nghiệp, tạo nên những bài viết chuẩn, khác biệt, gây được hiệu ứng tốt. Bạn tạo dựng được uy tín và thương hiệu tốt trong nghề. Ở mức độ này, bạn hoàn toàn có thể tự định ra một mức giá mà bạn thấy hợp lý khi nhận job. Thậm chí nhiều khách hàng còn tự tìm đến bạn và sẵn sàng chi tiền cho những ý tưởng và sự sáng tạo của bạn. 

Sự khác biệt ở đây chính là nội dung mà bạn tạo ra như thế nào ? Nếu đó là nội dung hay, hữu ích, có giá trị thì không thiếu người sẵn sàng chi hầu bao một cách hậu hĩnh cho bài viết của bạn. 

Định giá bài viết content phù hợp từng công việc viết lách

Mỗi mức giá viết bài content sẽ tùy thuộc vào từng loại content khác nhau cũng như những yêu cầu của job. Dựa vào kinh nghiệm cá nhân, Linh xin cung cấp đến bạn những bảng giá viết content tham khảo tương ứng với từng công việc viết lách.

LƯU Ý : Những bảng giá dưới đây chỉ mang tính chất THAM KHẢO tương đối. 

Giá viết content chuẩn SEO

Viết content chuẩn SEO là job phổ biến nhất hiện nay, thường được viết cho Website và Blog. Đối với loại content này, chắc chắn bạn phải có kinh nghiệm tối ưu bài viết chuẩn SEO, khả năng edit và tối ưu hình ảnh. Bên cạnh đó, nếu đã có kinh nghiệm làm việc với giao diện wordpress hoặc biết cách đăng bài lên các giao diện website khác nhau sẽ là một lợi thế khi deal giá. 

Bảng giá tham khảo dịch vụ viết bài cho website:

Gói Content SEO cơ bản

Định giá bài viết content cho website
Bảng giá tham khảo viết content SEO

Gói Content SEO cao cấp

Ở gói này, bạn sẽ là người lên ý tưởng, kế hoạch phát triển nội dung cho khách hàng. Vì vậy bạn cần có kĩ năng nghiên cứu từ khóa và xây dựng plan. Combo gói bài bao gồm : Bài giới thiệu website/doanh nghiệp, bài giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, bài SEO dạng tin tức, cẩm nang… Mức nhuận bút có thể đưa ra định giá bài viết content theo bài hoặc theo tháng.

Gói này hiện tại mình thường trao đổi với đối tác ở 3 mức giá : Gói 3.000.000đ/tháng, Gói 6.000.000đ/tháng và Gói 10.000.000đ/tháng. Mỗi gói khác nhau về số lượng bài viết và số từ.

Tham khảo bảng giá dịch vụ viết bài thuê :

Định giá bài viết content gói Content SEO cao cấp
Bảng giá tham khảo

Định giá bài viết Content Facebook – Quản trị Fanpage

Đối với job dịch vụ viết bài fanpage, thường sẽ có 2 dạng bài :

 • Một là bài post thông thường : Giá tầm 50K-70K/post,
 • Hai là bài viết để chạy quảng cáo facebook : Giá tầm 100K-150K/bài.

Bên cạnh đó, nếu có kinh nghiệm, bạn còn có thể nhận job quản trị fanpage, thực hiện các công việc như :

 • Lên kế hoạch nội dung, đăng bài, kế hoạch quản trị fanpage,
 • Xây dựng kế hoạch phát triển cho page (tăng like, tăng tương tác),
 • Hoặc nếu là job cố định và lâu dài thì bạn có thể sẽ kiêm thêm phần check tin nhắn, đơn hàng, chăm sóc khách hàng… 

Giá dịch vụ quản trị fanpage cơ bản (gồm viết nội dung và set lịch đăng bài) : Ít nhất 2.500.000đ/tháng. Gói này bao gồm 2 bài viết chạy quảng cáo, 15 bài post về sản phẩm/dịch vụ, 10 post ngắn tương tác cho page. 

Lương viết content đối với Social Content

Social content là dạng bài viết có tính chất tương tác cao, có khả năng viral, câu like, câu view trên các kênh Social. Mục đích điều hướng hành động của người dùng. Đối với công việc viết lách này, đòi hỏi bạn cần có khả năng nghiên cứu và thấu hiểu insight. Vận dụng khả năng “múa bút” một cách chuyên nghiệp để “thả thính” khách hàng. 

Với level này thì bạn hoàn toàn có thể thương lượng với khách hàng hoặc chính họ sẽ tìm đến bạn. 

Creative Content – Cơ hội tìm job ngon, giá bổ

Bạn có khả năng sáng tạo ra những nội dung có giá trị, thu hút ? “Content Is King”, và nếu bạn là một cây viết cừ khôi có khả năng sáng tạo thì cơ hội phát triển sự nghiệp là vô cùng rộng mở. Bạn hoàn toàn có thể thương lượng giá với khách hàng, bạn có cơ hội thử sức những vị trí tương ứng với mức lương từ ít nhất là $500 đến $1000 và thậm chí là hơn thế nữa.

Viết Blog kiếm tiền online – Tự xây dựng doanh nghiệp online cho riêng mình

Tự làm chủ chính mình, xây dựng doanh nghiệp cho riêng mình ? Không hề viễn vông nhé vì bằng chứng đã có rất nhiều Blogger thành công và kiếm tiền online rất tốt từ chính Blog của mình. 

Blog Ngọc Đến Rồi
Xây dựng doanh nghiệp online cho riêng mình

Bạn có cả một bụng kiến thức về viết lách, SEO. Bạn có sự sáng tạo, có thể viết nên những nội dung hữu ích, giá trị. Bạn không muốn mãi làm người viết thuê nữa, bạn mong muốn sống toàn thời gian với công việc viết lách ? Vậy thì hãy bắt tay ngay vào việc tạo một chiếc Blog, chia sẻ giá trị và xây dựng nguồn thu nhập THỤ ĐỘNG từ Internet. 

Ở level này, bạn không cần phải đi thương lượng giá viết bài content với bất kì ai nữa. Cũng không có một mức giá cụ thể nào cho những bài viết mà bạn chia sẻ trên Blog. Chỉ cần có lộ trình, kế hoạch và chiến lược phát triển, vẽ ra bức tranh thị trường ngách của bạn thật rõ ràng, bạn chắc chắn sẽ tạo ra thu nhập một cách thụ động từ chính chiếc Blog đó. Tin thì tin không tin thì từ từ cũng tin nha :)) Vì chính mình cũng đang từng bước xây dựng doanh nghiệp online của riêng mình. Chúng ta cùng cá cược xem vài tháng nữa hay ngày này năm sau, Linh Con Sen đã phát triển và trở thành bà chủ của chính mình hay chưa nhé! 

Làm sao để trở thành một cây viết tốt kiếm tiền Online, định giá thành công ?

Để có thể tự tin định giá bài viết content với đối tác, nhận được những job content ngon, lâu dài với mức giá tốt, bạn chỉ cần nhớ 1 chữ T, đó là TÂM.

Luôn trau dồi kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho nghề content

Trước khi tự tin nói chuyện với khách hàng, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng liên quan nghề viết như : kiến thức viết bài chuẩn SEO, kỹ năng viết lách và khả năng biến hóa từ ngữ, văn phong phù hợp…

Luôn trau dồi kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho nghề content
Luôn trau dồi những kiến thức cần thiết cho nghề content

Làm sao có thể “trả giá” với khách trong khi bản thân không hề biết SEO là gì ? Hoặc nếu nhận job mà làm ăn cẩu thả thì chính bạn đang tự hủy hoại sự nghiệp của mình đấy! “Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”, một khi đã tạo thiện cảm xấu thì việc xây dựng uy tín và thương hiệu cá nhân là cực kì khó khăn. 

Có kế hoạch làm việc khoa học để không bị “deadline dí tụt quần”

Đối với dân content, deadline là nỗi ám ảnh, bị deadline dí hay muộn deadline cũng là yếu tố khiến công việc của bạn không hiệu quả. Vậy có cách nào để khắc phục và hạn chế tối đa việc trễ deadline không ? 

Rèn luyện kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian

Thật ra, khi bạn biết cách sắp xếp mọi thứ một cách hợp lý thì deadline không còn là nỗi ám ảnh nữa, thậm chí sẽ giúp công việc diễn ra theo đúng quy trình, khuôn khổ. Chính vì thế bạn cần sắp xếp deadline một cách hợp lý theo mỗi ngày, càng chi tiết càng tốt. Việc nào quan trọng, việc nào cần hoàn thành mỗi ngày… ? Cứ thế rèn cho bản thân tính kỷ luật, không để deadline chồng chất lên nhau. 

 • Nhận job và vạch ra sẵn trong đầu những việc cần phải hoàn thành.
 • Xem xét deadline khách giao có hợp lý hay không ?
 • Nếu công việc đòi hỏi phải có sự nghiên cứu và hỗ trợ… thì cân nhắc nới rộng deadline.
 • Cuối cùng, xây dựng lịch trình chi tiết theo từng đầu việc. 

Biến áp lực thành động lực 

Trước hết, đừng dễ dãi với bản thân. Việc bạn lười, đợi nước tới chân mới nhảy chính là nguyên nhân trễ deadline còn gì. Nếu deadline là áp lực thì hãy biến áp lực đó thành động lực để bạn làm việc một cách nghiêm túc.

Tự thức tỉnh mình điiii! Rằng trễ deadline là mất job đó nha. Phải hoàn thành deadline thì mới có tiền nha, có tiền thì mới đi ăn, đi chơi, mua sắm, du lịch được… Khi đã tập quen dần với việc “sống chung với lũ” thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốt tình hình. Tin mình đi! 

Viết nhiều hơn, viết nhiều hơn nữa 

“Luyện công” mỗi ngày là cách giúp bạn tăng tốc độ viết của mình đấy. Hãy đặt ra những mục tiêu viết cụ thể và cố gắng chinh phục nó. 

Chẳng hạn như : Đặt ra những mục tiêu cụ thể cho việc sản xuất nội dung mỗi ngày, ít nhất 2 bài ngắn mỗi ngày. Rồi từ từ đẩy tốc độ và số từ lên thành 4 bài viết dài hơn/ ngày… Duy trì thói quen này mỗi ngày – tuần – tháng… bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về tốc độ viết của bản thân đấy. 

QUAN TRỌNG : BẠN CẦN SỰ TẬP TRUNG TỐI ĐA ĐỂ HOÀN THÀNH BẤT KÌ ĐẦU VIỆC NÀO, TRÁNH ĐỂ CÔNG VIỆC BỊ GIÁN ĐOẠN. 

Hiểu sản phẩm, dịch vụ của khách hàng 

Khi nhận job, hãy dành thời gian để nghiên cứu dịch vụ/ sản phẩm của khách. Trao đổi với họ về những yêu cầu, mục tiêu cụ thể. Việc bạn dành thời gian tìm hiểu và trao đổi sẽ để lại ấn tượng tốt, rằng bạn chịu khó và khá có tâm khi nhận việc. 

Biết nhiều hơn một content – Nâng tầm giá trị nghề viết của bạn! 

Nếu chỉ đơn thuần biết viết nội dung, bạn sẽ vẫn chỉ là một con sen bình thường. Vì vậy, hãy rèn luyện và biết nhiều hơn một content. Bạn có thể tìm hiểu thêm về content infographics, content video, email marketing, podcasts, kỹ năng thiết kế hình ảnh đơn giản,… Biết càng nhiều cơ hội phát triển càng cao. Khi giá trị nghề viết của bạn được nâng tầm thì việc định giá bài viết content không còn là vấn đề khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể tự chủ động, không phụ thuộc.   

Làm việc có tâm, dễ dàng định giá bài viết content
Đặt cái TÂM trong công việc

Với những chia sẻ và cách định giá bài viết content, Linh hy vọng sẽ giúp những bạn newbie có thêm thông tin hữu ích để tham khảo. Linh mất khá nhiều thời gian khi bắt đầu với nghề viết, để tích lũy kinh nghiệm và phát triển theo từng nấc thang mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, khi bạn ở đây, đọc những chia sẻ này thì Linh tin hành trình của bạn sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Điều quan trọng nhất Linh muốn nhắn nhủ chính là hãy làm việc bằng chính cái TÂM. Khi bạn làm việc bằng cái tâm, những giá trị nhận được còn nhiều hơn thế :

Không kiếm được tiền, thì kiếm được kiến thức. 

Không kiếm được kiến thức, thì kiếm được kinh nghiệm.

Không kiếm được kinh nghiệm, thì kiếm được trải nghiệm.

Khi kiếm được những thứ trên rồi, thì không sợ không kiếm được tiền.

TÂM TA Ở ĐÂU SỰ NGHIỆP TA Ở ĐẤY!!!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Thân chào và hẹn gặp mọi người ở những chiếc post sau! 

=======================

Bài chia sẻ của mình có hữu ích với bạn không? Mình rất cần những góp ý từ bạn!

Nếu bài viết giá trị, bạn có thể mời Linh một ly cafe để tiếp sức mình.  

Ly coffee tiếp sức sẽ đến với mình siêu nhanh bằng 2 cách:

#1. Chuyển khoản ngân hàng

 • Ngân hàng: Vietcombank – Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam
 • Số TK: 0721000553856
 • Chủ TK: TRẦN THỊ MỸ LINH

#2. MoMo:

SĐT: 0358802617 – TRẦN THỊ MỸ LINH

Hoặc quét mã QR

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

6 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàng Nghĩa

Bài viết thật sự rất hay, mình rất thích cách viết bài của bạn. Hy vọng rằng sau này chúng ta có thể trở thành những người bạn. Mình là Hoàng Nghĩa – tác giả của blog MrSimple88.com

Gary Nguyen

Em cũng đang tập tành viết content đây ạ, mà là newbie nên đúng như chị nói, giá “con chữ” khá bèo chỉ 40k/bài. Thôi thì làm để nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm và quan trọng là rèn luyện được tính kỷ luật khi tự làm việc. Còn tiền được ít nhưng có là vẫn tốt 😀

Mà em nghĩ để định giá content theo lv1,2,3 thì hơi khó. Bởi nếu tự đánh giá bản thân thì là chủ quan, mà dù có nếu biết mình đang lv3 đi nữa cũng rất khó giúp khách hàng và đối tác của mình hiểu được. Vậy nên một yếu tố khác không thể thiếu đó là hiệu cá nhân. Bây giờ làm gì cũng cần có thương hiệu, nếu thương hiệu cá nhân tốt thì có lẽ không cần nói nhiều, khách hàng họ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để có được một bài viết từ mình.

Hi, đó là suy nghĩ của em ạ.

Cảm ơn chị chia sẻ bài viết hữu ích này nhé!

Ly Khơ xinh xắn

Hay quá chị ơi! Một bài viết bổ ích cho những ai muốn theo đuổi công việc viết cần-ten ?

error: Content is protected !!