Theo đuổi nghề viết, bạn không biết nên chuẩn bị những gì để bắt đầu kiếm tiền online? Một Freelance Writer sống tốt và ổn với nghề cần trang bị những hành trang gì? Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa hãy đi cùng mình. Những kỹ năng của người viết Content cần có mà LinhConSen chia sẻ trong bài viết này chính là hành trang giúp bạn sống “thọ” với nghề. Đừng bỏ lỡ!

Kỹ năng của người viết content
Những kỹ năng cần có của dân content – Bí kíp sống “thọ” với nghề

Nội dung bài viết

Lời khuyên dành cho Newbie, làm sao để tạo ấn tượng tốt khi bạn chưa có kinh nghiệm?

Là newbie trong làng viết, bạn cần tìm job để thực chiến và tích lũy kinh nghiệm. Vậy làm sao để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng khi bạn là “tấm chiếu mới”? Người làm công việc Content cần có những yếu tố gì ?

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp bạn dễ “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng

Không chỉ riêng nghề content, đối với bất kì công việc, vị trí nào thì kỹ năng giao tiếp đều rất quan trọng. Đặc biệt, nếu bạn là Newbie chưa có kinh nghiệm trong nghề viết thì một thái độ tốt và khả năng giao tiếp sẽ giúp ích rất nhiều. 

Khả năng giao tiếp – “Dấu hiệu” tốt cho việc đào tạo

Khả năng giao tiếp tốt chính là dấu hiệu để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có tiềm năng để đào tạo. 

Cho dù bạn ứng tuyển job online hay vị trí content cho bất kì công ty nào, hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tương tác tốt với khách hàng.

Trong quá trình “học việc”, giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ tốt cũng là cách để cấp trên dễ dàng trao đổi và nhiệt tình đào tạo bạn. 

Kết nối và giao tiếp “hời hợt” khiến bạn mất cơ hội

Sau khi đọc được tin tuyển dụng content writer, bước tiếp theo chắc chắn là liên hệ với bên tuyển dụng. Vậy bạn thường kết nối và bắt đầu như thế nào? 

Đa số các bạn Newbie mất cơ hội nhận job là vì các lý do sau:

– Không đọc kỹ tin tuyển dụng (các yêu cầu khi ứng tuyển).

– Liên hệ một cách “hời hợt”: 

+ Chị còn tuyển không? 

+ Chị đang tuyển content ạ?

+ Chào c (đợi khách hàng reply… mất luôn cơ hội)

+ Em muốn ứng tuyển vị trí content bên mình ạ. (rồi sao nữa???)

+…

Kỹ năng của người viết content
Cần lưu ý khi giao tiếp, tương tác với khách hàng

Những kiểu liên hệ như thế này chắc chắn sẽ khiến bạn mất đi cơ hội trao đổi và nhận job đấy. Theo kinh nghiệm ứng tuyển và tuyển dụng của Linh, thường khách hàng sẽ bỏ qua những tin nhắn liên hệ như trên, ưu tiên cơ hội cho những bạn liên hệ chỉnh chu, “không lạc đề”. 

Khả năng giao tiếp – Tăng thêm cơ hội nhận job

Kinh nghiệm dành cho bạn :

– Hãy đọc kỹ tin tuyển dụng để chuẩn bị và liên hệ theo đúng yêu cầu. Việc này giúp cả bạn lẫn khách hàng tiết kiệm được thời gian và tạo ấn tượng rằng bạn quan tâm đến công việc này. 

Ví dụ : Tin tuyển dụng yêu cầu gửi profile/portfolio kèm một số bài viết/sản phẩm của bạn. Vậy việc của bạn là chuẩn bị một bản hồ sơ năng lực “sạch sẽ”, “hấp dẫn” cùng các bài viết/sản phẩm bạn đã từng làm. Hoặc nếu bạn chưa có sản phẩm nào cả, hãy tự chuẩn bị (chưa có kinh nghiệm không sao cả, quan trọng là khách hàng sẽ tham khảo văn phong, cách diễn đạt của bạn). 

Chuẩn bị sẵn mọi thứ, gửi đến khách hàng, liên hệ với họ một cách chuyên nghiệp và “đúng đề”, chẳng phải rất tiết kiệm thời gian sao? 

– Sau job, nhớ giữ sự tương tác và hỗ trợ khách hàng khi cần. Việc tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng sẽ giúp bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân. Đặc biệt, đây cũng là cách giúp bạn tìm được nguồn “khách của khách” (khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới cho bạn), đó đều là những job uy tín và lâu dài. 

Vẫn là kỹ năng giao tiếp – Lợi thế khi thể hiện ý tưởng

Một lần nữa, mình vẫn muốn nhấn mạnh lợi ích của kỹ năng giao tiếp – chính là kỹ năng của người viết Content giỏi. 

Rèn luyện khả năng giao tiếp tốt, viết lách cũng sẽ “lên tay”. Vì thế mà giao tiếp tốt thì kỹ năng viết content cũng được cải thiện. 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp dân content dễ dàng thể hiện ý tưởng khi gặp khách hàng, đối tác. 

Với tính chất công việc của Freelance Writer là làm việc online, bạn cần khéo léo và linh hoạt trong việc truyền đạt, diễn giải và tận dụng các kết nối online để giữ mối quan hệ với đối tác, khách hàng, các cộng sự của mình. 

Kỹ năng máy tính

Hình ảnh của Content – Freelancer gắn liền với chiếc laptop, vậy nên kỹ năng máy tính là không thể thiếu. 

Bạn không giỏi kỹ năng này? Đừng lo, bạn không cần phải xuất sắc như “vận động viên” đâu. Chỉ cần am hiểu và biết cách làm việc với Word, Excel (những cái cơ bản thôi), Google Drive, các cách kết nối online… Nói chung là tìm hiểu và thành thạo những thao tác có liên quan đến công việc là được. 

Có câu “trăm hay không bằng tay quen”. Ngay cả một con sen mù công nghệ như Linh (xóa được nạn “mù máy tính” sau vài tuần làm việc) mà vẫn có thể tự học, tự mày mò cơ mà!

Kỹ năng của người viết content
Kỹ năng máy tính

Những kỹ năng của người viết Content cần có – Các kỹ năng chuyên môn

Điều kiện “tiên quyết” nếu bạn muốn trở thành một Freelancer giỏi trong nghề viết chính là trang bị nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững chắc. 

Kỹ năng của người viết Content không thể thiếu – Viết và biết nhiều hơn một loại content

Làm nghề viết, chắc chắn phải rèn luyện kỹ năng viết content , đặc biệt là kỹ năng viết content chuẩn SEO. 

Bài viết chuẩn seo là gì ?
Bài viết chuẩn seo là gì ?

Tham khảo : Cách viết bài chuẩn SEO 2020 – Tối ưu 100 điểm Rank Math SEO

Kỹ năng viết content cần được rèn luyện, trau dồi và hoàn thiện từng ngày. Vì thế đừng gấp gáp hay lo lắng nếu bạn viết chưa hay, diễn đạt chưa tốt. Hãy cứ luyện viết content, cứ học, rèn luyện rồi quay lại chỉnh sửa các bài viết của bạn. Sau một thời gian, bạn chắc chắn sẽ tiến bộ. 

Trước hết, hãy rèn dạng content mà bạn tự tin nhất. Sau đó luyện thêm những dạng content khác nữa (kỹ năng viết content Facebook, kỹ năng viết content marketing, PR, content bán hàng, Ebook, Infographic, Video…).

Biết nhiều hơn một loại content thì cơ hội cạnh tranh trong nghề sẽ cao hơn. Chắc chắn là thế! 

Kỹ năng đọc – hiểu cũng rất quan trọng 

Đọc – hiểu cũng là kỹ năng của người viết Content cần có, quan trọng không kém kỹ năng viết.

Trước khi bắt tay vào viết lách, bạn phải đọc. Đọc để hiểu sản phẩm/dịch vụ của khách hàng, để chắt lọc được thông tin đắt giá, để tìm ý tưởng… 

Rèn luyện kỹ năng đọc cũng là cách giúp bạn trau dồi thêm vốn từ và đảm bảo được độ “unique” cho bài content. 

Nghiên cứu từ khóa – Kỹ năng của người viết content

Nghiên cứu từ khóa được xem như la bàn giúp bạn xác định đúng hướng tiếp cận khách hàng, cung cấp nội dung phù hợp. 

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn tạo ra được nội dung hữu ích, thu hút traffic cho website/blog. 

Thông thường, khi làm job bạn sẽ nhận được bộ keyword có sẵn. Sau đó chỉ cần triển khai nội dung phù hợp dựa trên các từ khóa mà khách hàng đã nghiên cứu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bài viết chất lượng hơn, cần biết cách nghiên cứu từ khóa để tối ưu vào bài các keyword phụ liên quan. 

Bên cạnh đó, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu keyword cũng là một trong những cách giúp bạn nâng tầm năng lực của chính mình và có cơ hội nhận những job chuyên nghiệp hơn. 

Kỹ năng của người viết content cần có – Biết thiết kế hình ảnh 

Biết thiết kế hình ảnh (nếu không giỏi thì ở mức cơ bản là được) giúp bạn có thêm điểm cộng đối với nhà tuyển dụng. 

Quan trọng hơn hết nếu có kỹ năng edit hình ảnh bạn cũng dễ dàng thể hiện ý tưởng của mình một cách sinh động hơn. 

Hình ảnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc SEO Content, vậy nên nếu biết edit hình thì bài viết cũng chất lượng hơn. 

Tối ưu bài viết lên Website/Blog – Kỹ năng của content

Hãy tập làm quen với giao diện Website/Blog, học cách tối ưu bài viết chuẩn SEO. Bởi đây cũng là một kỹ năng giúp nâng tầm năng lực và độ uy tín của bạn đấy. 

Ngoài ra, nếu biết cách làm việc với giao diện Website bạn cũng dễ dàng theo dõi, điều chỉnh và hỗ trợ khách hàng của mình hoặc nhận luôn mảng quản trị Website. 

Tối ưu SEO bài viết 100 điểm Rank Math SEO

Những kỹ năng của người viết Content giúp bạn duy trì sự nghiệp bền vững

Nếu các kỹ năng chuyên môn là điều kiện “tiên quyết” để làm nghề thì một số kỹ năng tiếp sau đây sẽ là bí kíp giúp bạn duy trì sự nghiệp của mình. 

Kỹ năng sáng tạo – Kỹ năng của người viết Content giỏi

Có ai mà không yêu cái đẹp và bị thu hút bởi những điều mới mẻ ? 

Là dân content, bạn phải nhạy bén với những cái mới, bắt nhịp xu hướng và sáng tạo. Đó chính là kỹ năng của content marketing mà người làm nội dung cần phải có nếu muốn phát triển với nghề. 

Sự sáng tạo ở đây không nhất thiết bạn phải luôn luôn tạo ra những cái mới hoàn toàn. Mà bạn có thể chắt lọc những thông tin đắt giá, có giá trị, mang đến những nội dung hữu ích mà khách hàng cần, sắp xếp chúng một cách hợp lý, đa dạng chúng bằng những hình thức khác nhau. 

Kỹ năng lập kế hoạch – Chân dung của một Content Writer chuyên nghiệp

Lập kế hoạch là một kỹ năng của người viết content chuyên nghiệp, tạo được tác phong làm việc chỉnh chu. Đây cũng được xem là một kỹ năng content marketing cần thiết, giúp bạn ghi điểm với khách hàng và dễ dàng quản lý, sắp xếp công việc của mình.

Kỹ năng của người viết content
Lập kế hoạch phát triển nội dung

Việc lập kế hoạch phát triển nội dung giúp khách hàng dễ dàng thấy được rằng bạn sẽ và làm gì cho sản phẩm/dịch vụ của họ. Dựa trên bảng kế hoạch này, bạn cũng dễ dàng theo sát công việc và kịp thời chỉnh sửa cho phù hợp. 

À, ngoài ra bạn cũng cần biết cách lập hợp đồng hợp tác nữa (nếu nhận các job với giá từ khoảng 5.000.000đ trở lên). Có hợp đồng rõ ràng sẽ đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên, hạn chế được tình trạng bị “bùm nhuận bút”. 

Kỹ năng của người viết content

Tự học – Kỹ năng của người viết Content “tài ba”

Có một thực tế rằng tất cả những kiến thức, kinh nghiệm làm nghề viết, kiếm tiền online tại nhà Linh có được cho đến ngày hôm nay 90% là nhờ TỰ HỌC. Vậy mình đã học từ đâu ?

  • Tự học từ Internet: Bạn chỉ cần gõ tìm kiếm trên Google là có thể tìm được rất nhiều thông tin liên quan đến nghề content. Tuy nhiên, hãy chọn lọc những nguồn website uy tín, thông tin đầy đủ và dễ hiểu. Như vậy bạn sẽ dễ dàng “nhập môn” hơn. 
  • Tự học từ sách, các Fanpage/Group liên quan đến nghề viết.
  • Học hỏi từ những “NGƯỜI CHIA SẺ”: Có kinh nghiệm nào thực tế hơn bằng chính những chia sẻ của người đã thành công trong nghề đúng không nào? 

+ LinhConSen chia sẻ lại hành trình, kinh nghiệm kiếm tiền từ nghề viết cũng được xem là một “NGƯỜI CHIA SẺ” chứ nhỉ?

+ Anh Ngọc, chủ nhân Blog https://ngocdenroi.com/ cũng là một “nguồn uy tín” để bạn tự học.

Blog Ngọc Đến Rồi

+ Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các anh/chị khác trong nghề như : https://phungthaihoc.com/, https://www.linhphan.co/

  • Tự học từ quá trình thực chiến các job content, từ những trải nghiệm trong nghề viết. 

Vậy ngoài tự học thì có nên đi học không ?

Nếu bạn có nhiều thời gian, có sự kiên nhẫn, thì việc tự học là đủ để bạn làm nghề và tích lũy kinh nghiệm. Còn nếu bạn có tài chính và muốn rút ngắn thời gian, hãy đi học. Đi học để tích lũy những tinh túy và học hỏi các kỹ năng của người viết Content đã thành công. 

Lưu ý : Chọn khóa học phù hợp cùng người dạy có tâm, có tầm nhé! 

Ngoại ngữ – Kỹ năng của người viết Content “cao cấp”

Với kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể nhận các job content tiếng Anh hoặc content dịch thuật, cộng tác với các dự án “xịn” hơn… Đây là một kỹ năng giúp cho nghề viết của bạn “ngon – béo” hơn đấy! 

Xây dựng thương hiệu cá nhân – Kỹ năng của người viết Content sống “thọ” với nghề

Xây dựng thương hiệu cá nhân là cả một quá trình dài, bắt đầu ngay từ lúc bạn bước chân vào nghề. Và khi bạn làm tốt điều này, sự nghiệp của bạn cũng phát triển theo. 

Khi đã có thương hiệu trong nghề, bạn không cần phải chật vật tìm kiếm khách hàng nữa, những lời đề nghị hợp tác sẽ chủ động tìm đến bạn. 

Có thương hiệu và kinh nghiệm dày dặn trong làng viết, bạn cũng có nhiều sự lựa chọn phát triển cho nghề nghiệp của mình: Phát triển team Agency, trở thành Blogger tự xây dựng doanh nghiệp online của riêng mình…

Những kỹ năng của người viết Content giúp bạn sống ổn với nghề

Khi lựa chọn công việc Freelancer, bạn sẽ có sự chủ động về thời gian, không gian làm việc. Như vậy bạn sẽ đạt được ½ ý nghĩa thực sự của TỰ DO rồi đấy, ½ còn lại là gì? Là bạn phải đối mặt với deadline, kỷ luật của bản thân và cả stress nữa. 

Vậy cần trang bị những kỹ năng gì để có thể sống ổn, thoải mái với nghề và hạn chế “tụt quần vì deadline”, vượt qua stress, áp lực, sự lười biếng…?

Kỹ năng quản lý thời gian – Một trong những kỹ năng cần có của content marketing

Trước đây, Linh thường xuyên rơi vào tình trạng “bị deadline dí” bởi vì tham công tiếc việc, nhận quá nhiều mà lại không biết cách sắp xếp thời gian. Bạn có thể hình dung ra hình ảnh của mình – một con sen “đầu bù tóc rối” như sau:

– Cặm cụi gõ phím, ôm laptop từ sáng cho đến rạng sáng (7h sáng cho tới 3h – 4h sáng).

– Vừa ăn trưa/ăn tối vừa làm việc. 

– Thường xuyên rơi vào tình trạng “bị đơ”, “não bị treo”, không thể sáng tạo, cạn kiệt ý tưởng và ngôn từ…

– Sức khỏe giảm sút, dễ bị ốm vặt.

– Mắt thì thâm, bụng thì như có chửa mà chưa bao giờ đẻ (vì ngồi quá nhiều, ít vận động). 

Đấy, chỉ vì không biết cách sử dụng thời gian hợp lý mà Linh đã rất chật vật khi làm nghề, công việc không hiệu quả. Vậy nên nếu theo đuổi nghề viết, hãy rèn luyện thói quen sắp xếp thời gian và công việc một cách khoa học.

Kỹ năng của người viết content
Kỹ năng quản lý thời gian

Các bạn có thể áp dụng các cách của Linh để đảm bảo tiến độ, hiệu quả công việc mà không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn:

– Khi nhận job, mình sẽ lên kế hoạch theo tuần hoặc tháng, note deadline cho các đầu việc. 

– Ưu tiên giải quyết các công việc quan trọng vào buổi sáng (đây là lúc mình tập trung và tinh thần minh mẫn nhất). 

– Chỉ nhận thêm job khi thực sự sắp xếp được thời gian trống để đảm bảo cả về deadline lẫn chất lượng. Đừng tham công tiếc việc để rồi tiến độ bị trì trệ, ảnh hưởng uy tín và công việc của khách hàng. 

– Khi lên kế hoạch cho các dự án, nhớ “trừ hao” thời gian để nếu có vấn đề gì còn có thể chủ động, tránh “trở tay không kịp”.

Kỹ năng làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm tốt

Để trở thành một Freelance Writer, bạn phải tập quen với việc “làm việc cô đơn”. Cụ thể hơn là bạn phải trở thành “vị sếp khó tính” của chính mình nếu bạn định hướng nghề nghiệp là phát triển Blog, các sản phẩm cá nhân. Việc đơn độc chinh chiến đòi hỏi rất cao kỹ năng làm việc độc lập. 

Nếu bạn định hướng nghề nghiệp phát triển theo Team Freelancer hay Agency, bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm (lắng nghe, tôn trọng, thuyết phục, giúp đỡ, trách nhiệm…)

Thích nghi – Kỹ năng của người viết Content giúp bạn sống “thọ” với nghề

Cuộc sống của một Freelancer khá tự do và thoải mái về thời gian, không gian làm việc. Tuy nhiên, chỉ khi bạn thực sự làm chủ cuộc chơi, nếu không thì…: Bạn sẽ bị áp lực về tiến độ, khách hàng hối deadline, áp lực về chất lượng công việc, bị quá tải… 

Vì thế, một kỹ năng của người viết Content cần có chính là thích nghi tốt, có thể sống chung với stress. Ngoài việc quản lý thời gian khoa học thì bạn cũng cần biết cách “tự mua vui” cho mình, có những biện pháp thư giãn để giảm stress và duy trì nguồn năng lượng cho công việc. 

Đối với Newbie, nếu bạn có kỹ năng thích nghi tốt với môi trường làm việc, bạn sẽ có cơ hội được đào tạo và phát triển rất nhanh. 

Hoặc nếu bạn làm việc độc lập/nhóm, thích nghi tốt cũng giúp bạn bình tĩnh ứng phó với những tình huống bất ngờ.

Sống và “lăn lộn” với nghề chắc chắn bạn phải rèn luyện những kỹ năng của người viết Content. Sở hữu hành trang kiến thức, kỹ năng vững chắc cùng nhiều kinh nghiệm xương máu, bạn sẽ sống ổn và “thọ” với công việc này. Nếu bạn đang xây dựng cho mình lộ trình phát triển và kiếm tiền online từ nghề viết, hãy nhớ bạn không hề đơn độc. Bởi vì có LinhConSen đồng hành giúp bạn đi nhanh và đi xa hơn!!!

=======================

Bài chia sẻ của mình có hữu ích với bạn không? Mình rất cần những góp ý từ bạn!

Nếu bài viết giá trị, bạn có thể mời Linh một ly cafe để tiếp sức mình.  

Ly coffee tiếp sức sẽ đến với mình siêu nhanh bằng 2 cách:

#1. Chuyển khoản ngân hàng

  • Ngân hàng: Vietcombank – Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam
  • Số TK: 0721000553856
  • Chủ TK: TRẦN THỊ MỸ LINH

#2. MoMo:

SĐT: 0358802617 – TRẦN THỊ MỸ LINH

Hoặc quét mã QR

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Hồng Sơn

Cảm ơn chị vì những chia sẻ rất hữu ích.

Mà chị nói chuẩn quá. Em cũng mới tìm hiểu về Content Writing và nhận được 1 Job nho nhỏ, nhưng do không có kỹ năng quản lý thời gian nên thật khó để hoàn thành công việc. Mỗi ngày em có 6 tiếng, tuy nhiên chỉ hoàn thành được 1 bài viết khoảng 1k5 chữ, mà lúc nào cũng trong tình trạng “vật lộn” mệt lắm luôn ý T.T

Mong rằng ngày nào đó sẽ được nghe chị chia sẻ về cách quản lý thời gianlên kế hoạch công việc ạ.

error: Content is protected !!